Bạn biết gì về Côn Nhị Khúc và tính sát thương của nó?

Lý Tiểu Long là một võ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, các bộ phim nói về anh với những môn võ thuật đẹp mắt, anh thường xuất hiện với thứ vũ khí lợi hại đi kèm chính là “Côn nhị khúc”. Côn nhị khúc là loại vũ khí như thế nào và nó có những lợi thế gì khi sử dụng?

Côn nhị khúc có thật sự lợi hại như bạn đã thấy trên phim ảnh?

Tầm đánh của côn nhị khúc

Khi sử dụng vũ khí trong chiến đấu thì tấm đánh chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tầm đánh sẽ quyết định món vũ khí ấy sẽ được sử dụng với loại võ công và chiến thuật nào. Một số loại vũ khí có thể hiệu quả ở nhiều tầm đánh khác nhau, hoặc không.

Muốn biết một vũ khí khi va chạm thực tế sẽ như thế nào? Cách trực quan nhất là tổ chức thi đấu. Dù “thể thao” nhưng nó vẫn phản ánh đúng thực tế hơn là tập lý thuyết với bao cát cọc gỗ.

Công nhị khúc không phải là một loại vũ khí có tầm đánh xa và rộng, người đánh côn nhị khúc phải biết cách sử dụng lực ly tâm mới có thể gây nên tính sát thương lớn nhất hạ gục đối thủ. Duy nhất chỉ có côn nhị khúc mới có thể tạo ra lực đánh nằm vào khoảng cuối khúc côn tự do, khoảng 50cm tính từ vị trí tay cầm.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu vượt vào gần hơn khoảng cách này, đòn đập của côn nhị khúc gần như không đủ khả năng trấn áp đối thủ.

Hệ thống kỹ thuật của côn nhị khúc còn có một số đòn gài, móc, đâm bằng tay cầm, có thể dùng được khi cận chiến nhưng tương đối khó dùng và không dễ áp dụng trong thực tế.

Độ trễ đòn

Một yếu tố quan trọng khác là delay (độ trễ giữa hai đòn đánh). Độ trễ càng thấp thì khả năng ra đòn liên tục càng tốt và điều này đặc biệt quan trọng với những vũ khí không có sát thương chí mạng. Hay nói cách khác, bạn có thể hoàn toàn phụ thuộc vào một đòn kiếm, nhưng đối với gậy hay côn nhị khúc thì không phải 1 hay 2 đòn là có thể hạ gục được đối thủ, nhất là khi bạn đang trong các tình huống tự vệ.

Côn nhị khúc đòi hỏi khả năng kiểm soát tốt, cần tập luyện thực tế nhiều hơn là đứng một chỗ quơ quật. Côn nhị khúc càng nặng thì càng gây sát thương lớn nhưng cũng làm tăng độ trễ đòn. Điều này tạo nên một đặc điểm riêng biệt của loại vũ khí này chính là côn nhị khúc phải có trọng lượng thích hợp với người sử dụng, đồng thời phải biết cách xử lý khoảng thời gian trống khi trễ đòn – tức là đòi hỏi độ tỉnh táo và thuần thục khi sử dụng.

Tính sát thương thực sự

Lực lớn nhất côn nhị khúc có thể gây ra là lực ly tâm. Đó là lý do vì sao côn nhị khúc trông có vẻ “nặng đòn” hơn gậy có cùng chiều dài và khối lượng.

Vấn đề là lực ly tâm không phải thứ dễ thực hiện chỉ bằng một đòn quật. Trong thực tế tự vệ, một cú đập “vu vơ” sẽ khiến côn nhị khúc không khác gì một thanh gậy. Việc kiểm soát góc quay của dây nối, tạo gia tốc cho khúc quay tự do của côn nhị khúc đòi hỏi sự tập luyện, cảm nhận và thành thạo.

Khả năng kiểm soát

Đây là yếu tố quan trọng tạo nên “tên tuổi” cho côn nhị khúc. Khi bạn sử dụng các vũ khí như dao, gậy hay thậm chí cả kiếm bạn có thể kiểm soát dễ dàng lực đánh và hướng đánh, còn đối với côn nhị khúc, đây là loại vũ khí chuyển động khá tự do và cực kỳ khó kiểm soát được, đặc biệt là sau khi va chạm. Điều này khiến cho độ trễ đòn lớn hơn, đồng thời khó kiểm soát sao cho vũ khí nằm ở trạng thái thích hợp cho đòn đánh kế tiếp, chưa kể các tình huống “phản chủ” khúc côn tự do “phơ” vào đầu người dùng.

Trong các trường hợp đối kháng hoặc tự vệ đòi hỏi người đánh phải có rất nhiều kỹ năng khiểm soát từ khoảng cách đến tình huống và lực đánh mới có thể sử dụng được côn nhị khúc.

Khi phân tích tất cả các yếu tố trên, ta có thể thấy côn nhị khúc có uy lực tương đối lớn hơn các dạng gậy với cùng trọng lượng và chiều dài, nhưng cực kỳ khó sử dụng và đương nhiên – không dễ để tạo ra uy lực trên lý thuyết của nó.

Nếu bạn đam mê côn nhị khúc và cần mua thì có thể tham khảo sản phẩm tại đây.